Đèn LED dải sáng là gì?


Đèn LED dải là hình thức chiếu sáng mới và linh hoạt. Có nhiều biến thể và ngoại lệ, nhưng phần lớn, chúng có các đặc điểm sau:
Bao gồm nhiều bộ phát LED riêng lẻ được gắn trên một bảng mạch linh hoạt, hẹp
Hoạt động trên nguồn DC điện áp thấp
Có sẵn nhiều màu sắc và độ sáng cố định và thay đổi
Đóng tàu trong một cuộn dài (thường là 16 feet / 5 mét), có thể được cắt theo chiều dài và bao gồm chất kết dính hai mặt để gắn

Giải phẫu của dải đèn LED


Một dải đèn LED thường có chiều rộng nửa inch (10-12 mm) và chiều dài lên đến 16 feet (5 mét) trở lên. Chúng có thể được cắt theo độ dài cụ thể chỉ bằng một chiếc kéo dọc theo các đường cắt, nằm cách nhau 1-2 inch.
Các đèn LED riêng lẻ được gắn dọc theo dải, thường ở mật độ 18-36 đèn LED trên mỗi foot (60-120 trên mét). Màu sắc và chất lượng ánh sáng của các đèn LED riêng lẻ quyết định màu sắc và chất lượng ánh sáng tổng thể của dải đèn LED.
Mặt sau của dải đèn LED bao gồm chất kết dính hai mặt đã được bôi sẵn. Chỉ cần bóc lớp lót và gắn dải đèn LED vào hầu như mọi bề mặt. Bởi vì bảng mạch được thiết kế linh hoạt, các dải LED có thể được gắn trên các bề mặt cong và không bằng phẳng.

>Xác định độ sáng dải LED


Độ sáng của dải LED được xác định bằng cách sử dụng lumen hệ mét. Không giống như bóng đèn sợi đốt, các dải LED khác nhau có thể có các mức hiệu quả khác nhau, do đó, đánh giá công suất không phải lúc nào cũng có ý nghĩa trong việc xác định công suất ánh sáng thực tế.
Độ sáng dải LED thường được mô tả bằng lumen trên foot (hoặc mét). Một dải đèn LED chất lượng tốt phải cung cấp ít nhất 450 lumen trên mỗi foot (1500 lumen trên mét), cung cấp lượng ánh sáng phát ra trên mỗi foot tương đương với đèn huỳnh quang T8 truyền thống. (Ví dụ: 4-ft T8 huỳnh quang = 4-ft dải LED = 1800 lumen).
Độ sáng dải LED chủ yếu được xác định bởi ba yếu tố:
Công suất và hiệu quả ánh sáng trên mỗi bộ phát LED
Số lượng đèn LED trên mỗi foot
Sức mạnh của dải đèn LED trên mỗi foot
Một dải đèn LED không có thông số kỹ thuật về độ sáng tính bằng lumen là một lá cờ đỏ. Bạn cũng sẽ muốn chú ý đến các dải đèn LED giá rẻ có độ sáng cao, vì chúng có thể làm đèn LED hoạt động quá mức đến mức hỏng sớm.

Mật độ LED & Nguồn điện


Bạn có thể bắt gặp nhiều tên bộ phát LED khác nhau như 2835, 3528, 5050 hoặc 5730. Đừng quá lo lắng về điều này, vì điều quan trọng nhất trong một dải LED là số lượng đèn LED trên mỗi foot và công suất tiêu thụ trên mỗi foot.
Mật độ đèn LED rất quan trọng trong việc xác định khoảng cách giữa các đèn LED (sân) và liệu có hay không các điểm nóng và điểm tối có thể nhìn thấy giữa các bộ phát LED. Mật độ cao hơn của 36 đèn LED trên mỗi foot (120 đèn LED trên mét) thường sẽ cung cấp hiệu ứng ánh sáng tốt nhất, phân bổ đồng đều nhất. Bộ phát LED là thành phần đắt tiền nhất trong quá trình sản xuất dải LED, vì vậy hãy đảm bảo tính đến sự khác biệt về mật độ LED khi so sánh giá dải LED.
Tiếp theo, hãy xem xét mức tiêu thụ điện của đèn dải LED trên mỗi foot. Rút điện cho chúng ta biết lượng điện mà hệ thống sẽ tiêu thụ, vì vậy điều này rất quan trọng để xác định chi phí điện và yêu cầu cung cấp điện của bạn (xem bên dưới). Một dải đèn LED chất lượng tốt phải có khả năng cung cấp 4 watt trên mỗi foot hoặc hơn (15 W / mét).
Cuối cùng, hãy kiểm tra nhanh để xác định xem các đèn LED riêng lẻ có bị chạy quá mức hay không bằng cách chia công suất trên mỗi foot cho mật độ LED trên mỗi foot. Đối với một sản phẩm dải LED, thường là một dấu hiệu tốt nếu các đèn LED không được điều khiển ở công suất lớn hơn 0,2 watt mỗi đèn.

Tùy chọn màu dải LED: Trắng


Dải đèn LED có sẵn với nhiều sắc thái trắng hoặc màu khác nhau. Nói chung, ánh sáng trắng là lựa chọn hữu ích và phổ biến nhất cho các ứng dụng chiếu sáng trong nhà. Khi mô tả các sắc thái và chất lượng khác nhau của màu trắng, nhiệt độ màu (CCT) và chỉ số hoàn màu (CRI) là hai chỉ số quan trọng cần ghi nhớ. Nhiệt độ màu là thước đo mức độ màu của ánh sáng xuất hiện “ấm” hoặc “mát”. Ánh sáng dịu của bóng đèn sợi đốt truyền thống có nhiệt độ màu thấp (2700K), trong khi màu trắng sáng rõ nét của ánh sáng ban ngày tự nhiên có nhiệt độ màu cao (6500K). Độ hoàn màu là thước đo mức độ chính xác của màu sắc xuất hiện dưới nguồn sáng. Dưới dải đèn LED CRI thấp, màu sắc có thể bị biến dạng, bị trôi đi hoặc không thể phân biệt được. Các sản phẩm LED có CRI cao cung cấp ánh sáng cho phép các vật thể xuất hiện theo cách chúng sẽ xuất hiện dưới nguồn sáng lý tưởng như đèn halogen hoặc ánh sáng ban ngày tự nhiên. Ngoài ra, hãy tìm giá trị R9 của nguồn sáng, giá trị này cung cấp thêm thông tin về cách hiển thị màu đỏ. Cần trợ giúp để quyết định nhiệt độ màu nào để chọn? Xem hướng dẫn của chúng tôi tại đây . Điều chỉnh các thanh trượt bên dưới để có minh họa trực quan về CRI và CCT đang hoạt động.

Ấm hơn ← CCT → Mát hơn
Thấp hơn ← CRI → Cao hơn

Tùy chọn màu dải LED: Màu cố định và màu thay đổi


Đôi khi, bạn có thể cần một hiệu ứng màu sắc bão hòa, mạnh mẽ. Đối với những trường hợp này, dải đèn LED màu có thể mang lại hiệu ứng ánh sáng sân khấu và điểm nhấn tuyệt vời. Màu sắc trên toàn bộ quang phổ khả kiến ​​có sẵn – tím, xanh lam, xanh lục, hổ phách, đỏ – và thậm chí cả tia cực tím hoặc hồng ngoại.

Có hai loại dải LED màu cơ bản: màu đơn cố định và màu thay đổi. Một dải LED màu cố định chỉ phát ra một màu và nguyên tắc hoạt động cũng giống như dải LED trắng mà chúng ta đã thảo luận ở trên. Một dải LED đổi màu bao gồm nhiều kênh màu trên một dải LED duy nhất. Loại cơ bản nhất sẽ bao gồm các kênh màu đỏ, xanh lục và xanh lam (RGB), cho phép bạn trộn động các thành phần màu sắc khác nhau một cách nhanh chóng để đạt được hầu như bất kỳ màu nào.

Một số sẽ cho phép điều khiển động điều chỉnh nhiệt độ màu trắng hoặc thậm chí cả nhiệt độ màu và màu RGB .

Trong ảnh ở đây là dải đèn LED SimpleColor ™ Violet bên trong kênh nhôm của chúng tôi .

Điện áp đầu vào & Nguồn điện


Hầu hết các dải LED được cấu hình để hoạt động ở 12V hoặc 24V DC. Khi ngắt nguồn điện cung cấp chính tiêu chuẩn (ví dụ: ổ cắm trên tường gia đình) ở 120 / 240V AC, nguồn điện cần được chuyển đổi sang tín hiệu DC điện áp thấp thích hợp. Điều này được thực hiện thường xuyên và đơn giản nhất bằng cách sử dụng nguồn điện một chiều. Đảm bảo rằng nguồn điện của bạn có đủ công suất để cung cấp năng lượng cho các dải LED (các bước chi tiết tại đây ). Mỗi nguồn điện một chiều sẽ liệt kê dòng điện định mức tối đa (tính bằng Amps) hoặc công suất (tính bằng Watts). Xác định tổng công suất tiêu thụ của dải LED bằng công thức sau: Công suất = Công suất LED (mỗi ft) x chiều dài dải LED (tính bằng ft) Kịch bản ví dụ kết nối dải LED 5 ft trong đó mức tiêu thụ điện năng của dải LED là 4 Watts trên mỗi foot: Công suất = 4 Watts mỗi ft x 5 ft = 20 Watts Công suất rút ra trên mỗi foot (hoặc mét) hầu như luôn được liệt kê trong biểu dữ liệu của dải đèn LED. Không chắc bạn nên chọn giữa 12V và 24V? Tất cả những thứ khác đều bằng nhau, 24V thường là đặt cược tốt nhất của bạn. Đọc thêm tại đây .

Cách kết nối các dải LED


Mỗi đoạn dải LED phải được kết nối với nguồn điện một chiều hoặc một đoạn dải LED khác được kết nối với nguồn điện một chiều (chuỗi daisy). Phương thức kết nối sẽ phụ thuộc vào loại dây hoặc phích cắm được cung cấp cùng với dải đèn LED, cũng như nguồn điện DC có bao gồm phích cắm hay không. Nếu bạn quen thuộc và cảm thấy thoải mái với công việc hàn, đôi khi điều này có thể cung cấp giải pháp linh hoạt và hiệu quả nhất về chi phí.

Bạn không chắc chắn làm thế nào hoặc không muốn đối phó với chất hàn? Bạn cũng có thể sử dụng phụ kiện đầu nối không hàn để kết nối các đoạn dải LED với nguồn điện và các đoạn dải LED khác.

Tìm hiểu thêm

Kênh nhôm & tản nhiệt


Mặc dù tính linh hoạt và dễ sử dụng của chúng, các dải LED vẫn là thành phần bảng mạch trần. Gắn các dải đèn LED vào bên trong một kênh nhôm, cùng với nắp bộ khuếch tán, có thể cải thiện đáng kể tính thẩm mỹ của việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Các kênh nhôm thường là những miếng nhôm đùn dài có hình chữ U hoặc V. Dải đèn LED được đặt và cố định (sử dụng băng dính hai mặt) ở dưới cùng của kênh. Một miếng nhựa polycarbonate mờ dài (thường được cung cấp cùng với kênh nhôm) sau đó gắn vào đầu kênh nhôm.

Bạn có thể đã đọc chính xác ở nơi khác rằng đèn LED cần quản lý nhiệt hiệu quả để hoạt động đáng tin cậy. Các sản phẩm đèn dải LED chất lượng cao hơn thực sự kém hiệu quả của đèn LED và được thiết kế để kéo dài hàng chục nghìn giờ mà không cần bất kỳ bộ tản nhiệt nào. Trong quá trình hoạt động, dải đèn LED có thể nóng lên khi chạm vào, nhưng nhiệt độ tăng thấp hơn nhiều so với giới hạn nhiệt của đèn LED và các thành phần bảng mạch. (Các sản phẩm của chúng tôi thường cho thấy nhiệt độ tăng lên 55 F hoặc 30 C so với nhiệt độ môi trường xung quanh mà không có bất kỳ bộ tản nhiệt nào).

Các kênh nhôm có thể giúp tản nhiệt từ các dải LED, nhưng phần lớn chúng không cần thiết cho việc quản lý nhiệt và chủ yếu dành cho mục đích lắp và khuếch tán.

Tìm hiểu thêm

Điều chỉnh độ sáng và màu sắc


Không giống như bóng đèn LED, tất cả các dải LED đều có thể điều chỉnh độ sáng khi được ghép nối với thiết bị phù hợp. Có hai phương pháp làm mờ dải LED: bộ điều chỉnh độ sáng tường cắt theo pha truyền thống hoặc bộ điều chỉnh độ sáng điện áp thấp DC. Phương pháp điều chỉnh độ sáng cắt pha AC thường lý tưởng nhất cho các ứng dụng chiếu sáng dân dụng và thương mại nơi tín hiệu đầu vào làm mờ đến từ bộ điều chỉnh độ sáng công tắc treo tường truyền thống. Thiết lập này yêu cầu nguồn điện có thể điều chỉnh độ sáng TRIAC .

Bộ điều khiển hoặc bộ điều khiển (RGB) điện áp thấp DC thường ở dạng mô-đun điều chỉnh độ sáng bằng tay hoặc kỹ thuật số được đặt giữa nguồn điện DC và dải đèn LED. Cách tiếp cận này phù hợp nhất cho các ứng dụng thay đổi màu sắc hoặc cài đặt ánh sáng ít lâu dài hơn.

Tìm hiểu thêm

Xác định chất lượng dải LED


Đôi khi, có thể khó phân biệt giữa đèn dải LED được thiết kế để có hiệu suất và tuổi thọ cao và những đèn không phải. Dưới đây là một số gợi ý để biết nơi cần tìm.

Thành phần và chất lượng bảng mạch- Đối với các dải LED công suất cao hơn, chất lượng và thông số kỹ thuật của bảng mạch bên dưới là điều tối quan trọng. Bởi vì mức độ cao của dòng điện phải đi qua từng phần, nên cần có đủ vật liệu đồng. Tìm các dải LED có trọng lượng đồng ít nhất là 2 oz và lý tưởng nhất là 4 oz để đảm bảo bảng mạch có thể xử lý công suất cao hơn – nếu không, bạn có thể trở thành nạn nhân của sụt áp .

Số lượng & Chất lượng LED- Hiệu quả, chất lượng và độ ổn định của đầu ra ánh sáng được xác định trực tiếp bởi các bộ phát LED. Hãy tìm đèn dải LED đặt các thông số kỹ thuật và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trên bộ phát LED và chú ý các dải LED có công suất cao mặc dù số lượng LED thấp, vì điều này có thể cho thấy bộ phát LED chạy quá mức, dẫn đến hỏng sớm.

Bề mặt dải LED- Các dải LED chất lượng cao thường sẽ bao gồm một lớp sơn trắng phủ thêm để giúp tăng độ phản xạ của ánh sáng và tăng hiệu suất ánh sáng tổng thể. Các tùy chọn dải LED chi phí thấp hơn sẽ sử dụng bỏ qua bước này, giữ cho màu đồng hiển thị. Điều này có thể ảnh hưởng đến cả độ sáng và màu sắc của ánh sáng, đặc biệt là trong lắp đặt kênh nhôm.