Đèn LED dải sáng là gì?


Đèn LED dây là hình thức chiếu sáng mới và linh hoạt, có nhiều biến thể nhưng phần lớn, chúng có các đặc điểm sau:
 
  • Bao gồm nhiều bộ phát sáng (chip LED) riêng lẻ được gắn trên một bảng mạch linh hoạt và hẹp
  • Hoạt động trên nguồn DC điện áp thấp
  • Có sẵn nhiều loại màu sắc và độ sáng cố định và có thể thay đổi
  • Cuốn thành một cuộn dài thường là 5 mét, có thể được cắt theo chiều dài và có băng dính hai mặt để gắn ở phía sau

Cấu tạo đèn LED dây


LED dây thường có chiều rộng từ 10-12 mm và chiều dài 5 mét trở lên. Chúng có thể được cắt theo độ dài cụ thể bằng một chiếc kéo dọc theo các đường cắt ký hiệu trên dây.
 
Các chip LED được gắn dọc theo dải với mật độ 60-120 LED trên mét. Màu sắc và chất lượng ánh sáng của các chip LED quyết định màu sắc và chất lượng ánh sáng tổng thể của LED dây.
 
Mặt sau của đèn bao gồm băng keo hai mặt được gắn sẵn. Chỉ cần bóc lớp lót và gắn dây LED vào hầu như mọi bề mặt. Bởi vì bảng mạch được thiết kế linh hoạt, các dây LED có thể được gắn trên các bề mặt cong và không bằng phẳng.

Xác định độ sáng dải LED


Độ sáng của dải LED được xác định bằng cách sử dụng lumen hệ mét. Không giống như bóng đèn sợi đốt, các dải LED khác nhau có thể có các mức hiệu quả khác nhau, do đó, đánh giá công suất không phải lúc nào cũng có ý nghĩa trong việc xác định công suất ánh sáng thực tế.
 
Độ sáng dải LED thường được mô tả bằng lumen trên foot (hoặc mét). Một dải đèn LED chất lượng tốt phải cung cấp ít nhất 450 lumen trên mỗi foot (1500 lumen trên mét), cung cấp lượng ánh sáng phát ra trên mỗi foot tương đương với đèn huỳnh quang T8 truyền thống. (Ví dụ: 4-ft T8 huỳnh quang = 4-ft dải LED = 1800 lumen).
 
Độ sáng dải LED chủ yếu được xác định bởi ba yếu tố:
  • Công suất và hiệu quả ánh sáng trên mỗi bộ phát LED
  • Số lượng đèn LED trên mỗi mét
  • Điện áp của đèn trên mỗi mét

Mật độ LED & Nguồn điện


Mật độ chip LED rất quan trọng trong việc xác định khoảng cách giữa các đèn LED. Mật độ 120 đèn LED trên mét thường sẽ cung cấp hiệu ứng ánh sáng tốt nhất, phân bổ đồng đều nhất. Bộ phát LED là thành phần đắt tiền nhất trong quá trình sản xuất dây LED, vì vậy nó sẽ ảnh hưởng tới giá đèn.
 
Tiếp theo, hãy xem xét mức tiêu thụ điện của đèn LED trên mỗi mét. Một đèn LED dây chất lượng tốt phải có khả năng cung cấp hơn 15 W / mét.
 
Cuối cùng, hãy kiểm tra nhanh để xác định xem các mắt đèn LED riêng lẻ có bị chạy quá mức hay không bằng cách chia công suất trên mỗi mét cho mật độ LED trên mỗi mét. Đối với một sản phẩm dây LED, thường là một dấu hiệu tốt nếu các đèn LED không được điều khiển ở công suất lớn hơn 0,2 watt mỗi mắt đèn.

Tùy chọn màu đèn LED dây: Trắng


Đèn LED dây có sẵn với nhiều màu sắc khác nhau nhưng ánh sáng trắng là lựa chọn phổ biến nhất cho các ứng dụng chiếu sáng trong nhà.

Khi mô tả các sắc thái và chất lượng khác nhau của màu trắng, nhiệt độ màu (CCT) và chỉ số hoàn màu (CRI) là hai chỉ số quan trọng cần chú ý.

Nhiệt độ màu là thước đo mức độ màu của ánh sáng xuất hiện “ấm” hoặc “mát”. Ánh sáng dịu của bóng đèn sợi đốt truyền thống có nhiệt độ màu thấp (2700K), trong khi màu trắng sáng rõ nét của ánh sáng ban ngày tự nhiên có nhiệt độ màu cao (6500K).

Độ hoàn màu là thước đo mức độ chính xác của màu sắc xuất hiện dưới nguồn sáng. Dưới đèn LED CRI thấp, màu sắc có thể bị biến dạng, bị bệt đi hoặc không thể phân biệt được. Các sản phẩm LED có CRI cao cung cấp ánh sáng lý tưởng cho các vật thể như đèn halogen hoặc ánh sáng ban ngày tự nhiên.

Điều chỉnh các thanh trượt bên dưới để có minh họa trực quan về CRI và CCT đang hoạt động.

Ấm hơn ← CCT → Mát hơn
Thấp hơn ← CRI → Cao hơn

Tùy chọn màu đèn LED: Màu cố định và màu thay đổi


Đôi khi, bạn có thể cần một hiệu ứng màu sắc bão hòa, mạnh mẽ. Đối với những trường hợp này, đèn LED màu có thể mang lại hiệu ứng ánh sáng sân khấu và điểm nhấn tuyệt vời. Màu sắc ​​có sẵn – tím, xanh lam, xanh lục, vàng ấm, đỏ – và thậm chí cả tia cực tím hoặc hồng ngoại.

Có hai loại đèn LED màu cơ bản: màu đơn cố định và màu thay đổi. Màu cố định chỉ phát ra một màu và nguyên tắc hoạt động cũng giống như dải LED trắng mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên. Màu thay đổi màu bao gồm nhiều kênh màu trên một dải LED duy nhất, loại cơ bản nhất sẽ bao gồm các kênh màu đỏ, xanh lục và xanh lam (RGB), cho phép bạn trộn động các thành phần màu sắc khác nhau một cách nhanh chóng để đạt được hầu như bất kỳ màu nào.

Điện áp đầu vào & Nguồn điện


Hầu hết các đèn LED dây hoạt động ở 12V hoặc 24V DC. Khi cấp nguồn điện cung cấp chính tiêu chuẩn (ví dụ: ổ cắm trên tường gia đình) ở 120 / 240V AC, nguồn điện cần được chuyển đổi sang tín hiệu DC điện áp thấp thích hợp.

Đảm bảo nguồn điện của bạn có đủ công suất để cấp nguồn cho đèn LED. Mỗi nguồn điện một chiều sẽ hiển thị dòng điện định mức tối đa (tính bằng Amps) hoặc công suất (tính bằng Watts). Xác định tổng công suất tiêu thụ của đèn LED bằng công thức sau:

Công suất = Công suất LED (/m) x chiều dài dải LED (m)

Công suất trên mỗi mét hầu như luôn được thể hiện trên mỗi đèn LED hay thông tin kỹ thuật của sản phẩm.

Cách kết nối các dây LED


Mỗi đoạn LED dây cần kết nối với nguồn điện một chiều hoặc một đoạn LED khác được kết nối với nguồn điện một chiều. Phương thức kết nối sẽ phụ thuộc vào loại dây hoặc phích cắm được cung cấp cùng với đèn LED. Nếu bạn có thể tự hàn các mối nối trên đèn sẽ hiệu quả hơn về mặt thẩm mỹ cũng như chi phí.

Khay nhôm & tản nhiệt


Mặc dù tính linh hoạt và dễ sử dụng nhưng các LED dây vẫn là thành phần bảng mạch trần. Gắn đèn LED vào bên trong một khay nhôm, cùng với nắp bộ khuếch tán ánh sáng, có thể cải thiện đáng kể tính thẩm mỹ của việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng.

Các kênh nhôm thường là những miếng nhôm có hình chữ U hoặc V. Đèn LED được đặt và cố định (sử dụng băng keo hai mặt) ở dưới cùng. Một miếng nhựa polycarbonate mờ dài sau đó gắn vào đầu khay nhôm.

Các sản phẩm đèn LED dây chất lượng cao được thiết kế để kéo dài hàng chục nghìn giờ mà không cần bất kỳ bộ tản nhiệt nào. Trong quá trình hoạt động, đèn LED có thể nóng lên khi chạm vào, nhưng nhiệt độ tăng thấp hơn nhiều so với giới hạn nhiệt của đèn LED và các thành phần bảng mạch.

Các khay nhôm có thể giúp tản nhiệt từ các dải LED, nhưng phần lớn chúng không cần thiết cho việc quản lý nhiệt và chủ yếu dành cho mục đích lắp và khuếch tán.

Điều chỉnh độ sáng và màu sắc


Không giống như bóng đèn LED thông thường, đèn LED dây có thể điều chỉnh độ sáng khi được kết nối với đúng thiết bị. Có hai phương pháp Dim đèn LED dây: bộ điều chỉnh độ sáng phase-cut truyền thống hoặc bộ điều chỉnh độ sáng điện áp thấp DC. Phương pháp điều chỉnh độ sáng phase-cut AC thường lý tưởng nhất cho các ứng dụng chiếu sáng dân dụng và thương mại nơi tín hiệu đầu vào Dim từ bộ điều chỉnh độ sáng công tắc treo tường truyền thống. Dạng lắp đặt này yêu cầu nguồn TRIAC Dimming .

Bộ điều khiển (RGB) điện áp thấp DC thường ở dạng mô-đun điều chỉnh độ sáng bằng tay hoặc kỹ thuật số được đặt giữa nguồn điện DC và đèn LED.

Xác định chất lượng đèn LED dây


Đôi khi, có thể khó phân biệt giữa đèn LED được thiết kế để có hiệu suất và tuổi thọ cao và những đèn chất lượng trung bình hoặc thấp. Dưới đây là một số gợi ý để bạn tham khảo.

1. Thành phần và chất lượng bảng mạch – Đối với các đèn LED công suất cao, chất lượng và thông số kỹ thuật của bảng mạch bên dưới là điều quan trọng. Bởi vì mức độ cao của dòng điện phải đi qua mỗi phần, nên cần có đủ vật liệu đồng. Tìm kiếm các loại đèn LED có trọng lượng đồng ít nhất là 2 oz và lý tưởng nhất là 4 oz để đảm bảo bảng mạch có thể xử lý công suất cao, nếu không đèn sẽ gặp hiện tượng sụt áp

2. Số lượng & Chất lượng LED – Hiệu quả, chất lượng và độ ổn định của đầu ra ánh sáng được xác định trực tiếp bởi các bộ phát LED. Tìm các đèn LED có chất lượng chip LED chất lượng từ những nhà cung cấp hàng đầu. Chú ý đến các đèn có công suất cao mặc dù số lượng LED thấp, vì điều này làm bộ phát LED chạy quá mức, dẫn đến hỏng sớm.

3. Bề mặt đèn LED – Đèn LED chất lượng cao thường sẽ bao gồm một lớp sơn trắng phủ thêm để giúp tăng độ phản xạ của ánh sáng và tăng hiệu suất ánh sáng tổng thể. Các loại đèn chi phí thấp hơn sẽ sử dụng bỏ qua bước này, giữ cho màu đồng hiển thị. Điều này có thể ảnh hưởng đến cả độ sáng và màu sắc của ánh sáng, đặc biệt là trong lắp đặt khay nhôm.