Độ lệch chuẩn màu phù hợp

Độ lệch chuẩn màu phù hợp (SDCM) là đơn vị chính thức được sử dụng trong chiếu sáng LED. SDCM cũng chỉ ra độ lệch màu của ánh sáng từ hình elip MacAdam để mô tả chính xác màu của nguồn sáng. Hình elip MacAdam cho ta biết ánh sáng LED trong cùng một loạt sản phẩm khác nhau như thế nào so với các giá trị tiêu chuẩn về độ nhất quán của màu sắc.

Hình elip MacAdam

Hình elip MacAdam được phát triển bởi nhà khoa học David MacAdam. Các phép đo của MacAdam chỉ ra rằng tất cả các que diêm từ người quan sát đều rơi vào một hình elip trên giản đồ màu CIE 1931. Các phép đo được thực hiện ở 25 điểm trên bảng màu. Tùy thuộc vào màu sắc thử nghiệm, kích thước và hướng của các hình elip trên sơ đồ khác nhau đáng kể.

25 hình elip được hiển thị trong biểu đồ màu sắc ở trên. MacAdam xác định tọa độ màu, trong đó 50% đối tượng quan sát nhận thấy sự khác biệt về màu sắc và 50% thì không. Khu vực này được xác định là một hình elip. Hay còn được gọi là 1 SDCM (1 hình elip MacAdams). Với 2 độ lệch SDCM, nhóm quan sát nhận thấy sự khác biệt màu sắc tăng lên, vì hình elip đã trở nên lớn gấp đôi hình ban đầu.

Các bước mô tả mức độ hiển thị khác nhau. Nếu chỉ có một sự khác biệt về màu sắc trong hình elip MacAdam, mắt người sẽ không thể nhận ra được. Ngay cả với hai hoặc ba bước (3 SDCM), sự khác biệt vẫn khó để nhận ra. Hình elip cho thấy sự sai lệch về nhiệt độ màu diễn biến từ từ. Tâm của hình elip cho biết giá trị lý tưởng về nhiệt độ màu của đèn LED và các cạnh của độ lệch được chấp nhận đối với một “binning” nhất định.

 

Binning

Những sai lệch nhỏ về nhiệt độ màu hoặc độ sáng có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Vì lý do này, chip LED được kiểm tra độ lệch màu ngay sau khi sản xuất. Đây được gọi là “binning”. Các chip LED có cùng độ lệch màu được tách ra và sắp xếp vào “Binning”. Do đó, các đèn LED trong cùng một “Binning” sẽ có nhiệt độ màu nhất quán.

Ở Châu Âu, kể từ năm 2013, các nhà sản xuất có nghĩa vụ cung cấp thông tin về những sai lệch màu sắc này (được biểu thị qua dấu ba chấm MacAdam).

Tìm Kiếm

Sản Phẩm Hot


Liên Hệ

Địa Chỉ : 145 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại : +84-96 261 6688

Email : contact@zegal.vn