Hotline: 0962616688 - Email: ltech@zegal.vn

Tin tức tổng hợp Zegal

7 yếu tố quyết định đến không gian nội thất

13/04/2020

Nội thất là một phần rất quan trọng góp phần quyết định sự thẩm mỹ cũng như  mang đến không gian sống tiện nghi cho gia chủ. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến thiết kế kiến trúc nội thất? Cùng tìm hiểu về 7 yếu tố này để chúng ta có thể tạo nên một không gian nội thất không chỉ đẹp mà còn chất lượng nhất!

 

 

1. Các chức năng / nhu cầu sử dụng

Đây là yếu tố đầu tiên, quan trọng bậc nhất trong bất kỳ không gian nào. Rất nhiều bạn ngày đầu gặp người thiết kế đã đưa ngay ra mặt bằng tự vẽ mà không hề có khái niệm về tỷ lệ hay kiến thức về các tiêu chuẩn kích thước, và rất nhiều ảnh tham khảo mà không thật sự hiểu vì sao mình lại thích những hình ảnh đó. Đấy là cách tiếp cận sai lầm.
 

 

Thay vì cách làm đó, hãy liệt kê ra tất cả những việc mình muốn làm trong ngôi nhà của mình, viết ra thời gian biểu sinh hoạt của tất cả các thành viên trong nhà, chia sẻ cả những hoạt động ít thường xuyên như hội họp, vui chơi,...Viết ra càng chi tiết thì người thiết kế sẽ có nhiều dữ liệu hơn để giải quyết bài toán công năng, và các bạn nên hiểu việc bố trí, sắp xếp không gian chức năng cần được tính toán dựa trên các tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật chứ không nên phỏng đoán một cách tùy tiện.

 

2. Thiết bị và công nghệ

Đây là vấn đề quan trọng thứ hai, ảnh hưởng rất lớn đến yếu tố nhu cầu và chức năng sử dụng, đặc biệt với thời đại mà công nghệ góp phần rất lớn vào sự tiện nghi của ngôi nhà. Các bạn nên nghiên cứu và lựa chọn trước các loại thiết bị và công nghệ để người thiết kế có thể bố trí tích hợp, tính toán kích thước sử dụng. Điều này cũng sẽ giúp các bạn giảm thiểu rủi ro thâm hụt ngân sách.
 

 

3. Vật liệu và chi tiết

Ngoài những vật liệu cơ bản về phần thô như tường, trần, sàn, các bạn cần nghiên cứu, lựa chọn những vật liệu sử dụng cho đồ nội thất. Hãy tìm và xếp chúng cạnh nhau để có được cảm hứng. Ngoài vấn đề giá thành, hãy lưu ý đến độ bền, độ an toàn...để có quyết định phù hợp. Những kiến trúc sư và nhà thầu chuyên nghiệp sẽ có đầy đủ các loại mẫu vật liệu để bạn so sánh và lựa chọn. Cái hay của việc thiết kế nội thất là việc sáng tạo và kết hợp các loại vật liệu, và cái khó của việc kết hợp vật liệu là ở cách tiếp giáp những mảng, khối vật liệu khác nhau. Mức độ hoàn thiện của căn nhà chính là ở những vị trí tiếp giáp này và những người thiết kế, thi công có kinh nghiệm sẽ biết cách xử lý những vị trí này một cách thẩm mỹ.

 

 4. Ánh sáng

Việc cảm nhận không gian nhà mình như thế nào phụ thuộc phần lớn vào cách sử dụng ánh sáng. Cùng một ngôi nhà nhưng với cách điều phối khác nhau về vị trí nguồn sáng, cường độ, nhiệt độ màu (Kelvin) sẽ cho bạn những cảm giác hoàn toàn khác nhau. Ánh sáng trong nội thất để có được lựa chọn phù hợp với từng nhu cầu, từng mục đích trong không gian nhà. Cách tốt nhất để bạn hiểu tầm quan trọng của vấn đề này là hãy đọc, sau đó đi xem trực tiếp ở các không gian khác nhau (khách sạn, nhà hàng, cafe...) để cảm nhận sự khác biệt và xác định cho bản thân cách sử dụng ánh sáng phù hợp với nhu cầu của gia đình.
 

 

5. Màu sắc và Texture

Hai yếu tố này chính là kết quả của việc kết hợp Vật liệu và Ánh sáng. Mình chỉ đưa ra một lời khuyên: Một không gian có thể sử dụng nhiều Textures nhưng không nên có nhiều Màu sắc (Trừ những không gian chức năng có tính đặc thù cần có nhiều màu sắc).
 

 

6. Nội thất (Furniture): Có 2 loại nội thất: Gắn tường và đồ rời.

 Với những nội thất gắn tường (tủ, kệ...), các bạn nên sử dụng những vật liệu ổn định, kết cấu chắc chắn để không bị biến dạng trong quá trình sử dụng bởi nhiệt độ và khí hậu của Việt Nam rất khắc nghiệt. Các bạn nên đặt đóng để có kích thước và giá thành phù hợp. Ngoài ra, việc phân chia ngăn tủ kệ cũng quan trọng không kém việc vẽ mặt bằng cho ngôi nhà, bởi nó sẽ giúp cho nhà bạn được sử dụng một cách gọn gàng và có logic, từ đó giảm bớt thời gian và stress khi đi tìm đồ. Nếu bạn không "quy hoạch" ngăn tủ của bạn thì việc đồ đạc ngổn ngang, lộn xộn sẽ xảy ra chỉ trong vài ngày sử dụng.

 

 

Với nội thất rời, các bạn có thể lựa chọn mua sẵn hoặc custom made. Hãy đặt sự tiện nghi và an toàn lên hàng đầu vì đó là những thứ được sử dụng rất thường xuyên, đừng chỉ mua thì thấy giá rẻ hay nhìn thích mắt, hãy đối chiếu tất cả những tiêu chí bên trên và đặt ra thêm những tiêu chí của riêng bạn để lựa chọn chứ đừng dựa vào cảm tính.

 

7. Decor

Đây là yếu tố mang tính cá nhân và tùy thời điểm. Decor là một quá trình sưu tầm và chọn lọc. Đừng lạm dụng đồ decor nếu nó không phải thứ mang đến tình cảm cho ngôi nhà. Còn về khía cạnh thẩm mỹ, nếu bạn đã xác định được tất cả những tiêu chí trên thì các bạn cũng có thể tưởng tượng được đồ decor gì sẽ hợp với không gian nhà mình.
 

 

Các tin khác